Ứng dụng của hệ thống cốp pha leo trong xây dựng

Hiện nay, công nghệ thi công cốp pha leo đang mang ưu thế rất lớn cho việc thi công các tòa nhà cao tầng cũng như các công trình có độ cao lớn ngoài ra việc điều chỉnh cốp pha hoàn toàn bằng công cụ, thợ bậc thấp cũng có thể làm được.

 

Vậy cốp pha leo có những ưu thế cụ thể như thế nào, hãy cùng Vitravico tìm hiểu điều đó qua bài viết sau đây.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

 

Khái niệm cốp pha leo

 

-Cốp pha leo là loại đặc biệt của ván khuôn của bê tông thẳng đứng. Cốp pha leo thường được dùng để xây các vách tường cứng hoặc tường chịu lực cho các nhà cao tầng.

 

-Cốp pha leo là một dạng cốp pha được nâng chuyển từ dưới lên cao theo từng chu kỳ (nên được gọi là leo) và thường được cấu tạo từ những tấm cốp pha lớn.

 

-Cốp pha leo có hai hình thức rất giống cốp pha trượt những bên cạnh đó có sử dụng kích nâng. Ngoài ra, nó còn được nâng bằng cáp tự kéo lên, theo hình thức co rút để dịch chuyển lên cao có sự hỗ trợ của cần trục.

 

-Cốp pha leo chủ yếu được sử dụng để thi công phần vách và thường độc lập với phần sàn. Thường được dùng để đổ bê tông những công trình có chiều cao lớn như ống khói, đập nước…

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

 

Cấu tạo của cốp pha leo

Cấu tạo của cốp pha leo the mảng luân chuyển rất đặc biệt, có thể là một cho đến ba hàng. Chiều cao mỗi hàng từ 0.6-1.2m, các hàng có liên kết chặt chẽ với nhau và thường được liên kết vào kết cấu đã chịu được lực.

 

Cốp pha leo trong thực tế có khá nhiều kiểu khác nhau, những ta thường gặp nhất là 2 dạng:

-Cốp pha leo có chiều cao nhỏ (1.2m): được tháo lắp bằng cách thủ công, đợt cốp pha trên được nối với đợt cốp pha dưới bằng khớp. Ta phải điều chỉnh phương hướng của cốp pha bằng bulong, tạo ra một lực xoay quanh khớp.

 

-Cốp pha leo có chiều cao lớn (từ 1.8m – 2.4m – 3m): được tháo lắp bằng cơ giới, giữ cốp pha bằng bu lông, neo vào những đợt bê tông đã được đổ ở dưới. Ta phải điều chỉnh phương hướng của cốp pha bằng các bu lông ở gần phía dưới sườn đứng của cốp pha.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

 

Ứng dụng của hệ thống cốp pha leo trong xây dựng

 

-Cốp pha leo được sử dụng để thi công phần vách trước và thường độc lập với phần sàn, thường áp dụng đối với các phần: trụ cầu, lõi thang máy nhà cao tầng.

 

-Cốp pha leo thường được dùng để đổ bê tông những công trình có chiều cao lớn như ống khói, đập nước….và chúng mang lại ưu thế rất lớn cho việc thi công các tòa nhà cao tầng cũng như các công trình có chiều cao lớn

-Việc điều chỉnh cốp pha leo hoàn toàn bằng công cụ, những thợ bậc thấp cũng làm được.

 

Do đó với công nghệ này có thể giúp tiết kiệm được chi phí nhân công, chi phí thuê giàn giáo, đảm bảo an toàn khi xây dựng công trình.

 

Tuy nhiên, việc sử dụng cốp pha leo trong quá trình thi công cũng có những nguy hiểm mà bạn nên chú ý.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

 

Những nguy hiểm khi sử dụng hệ thống cốp pha leo trong thi công

 

-Có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động nếu không tuân thủ đúng nội quy, nguyên tắc trong an toàn lao động khi dùng cốp pha leo phải- làm việc trên cao.

 

-Không đảm bảo các yêu cầu an toàn lao động sẽ dễ gây ra những sự cố tai nạn do những sai sót liên quan đến thiết kế, chế tạo, lắp đặt và sử dụng. 

 

-Khi thi công cốp pha leo, ta thường không sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân như dây an toàn, giày, mũ … bảo hộ lao động nên dễ gây tai nạn không đáng có.

 

Trên đây là một số thông tin về cốp pha leo mà bạn có thể tham khảo, để tìm hiểu những thông tin khác về cốp pha hay xây dựng công trình, bạn có thể truy cập trang web http://vitravico.com/

 

VITRAVICO xin gửi tới quý vị lời chào trân trọng, chúc quý vị luôn thành công trong cuộc sống và trong sự nghiệp kinh doanh.

 

Được thành lập trên cơ sở kế thừa những kinh nghiệm quý báu của các bậc đàn anh đi trước, trải qua những dự án lớn từ thủy điện, giao thông, khai thác mỏ...

 

Chúng tôi hiểu quý vị cần gì trong các dự án, với kinh nghiệm sử dụng các loại máy móc thiết bị thi công hiện đại như: Caterpillar, Komatsu, Atlascopco, Tamrock-Sandvik, Furukawa, Robbins, Sullair...chúng tôi đã từng bước làm chủ các công nghệ tiên tiến nhất của thế giới trong lĩnh vực này.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

 

VITRAVICO vinh dự được là nhà cung cấp các sản phẩm độc quyền của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới như: Máy nén khí công nghiệp Sullair - Mỹ, búa phá đá, hàm kẹp Megaton-Hàn Quốc, hệ thống thông gió đường hầm ACME-Australia, cốp pha hầm, cốp pha trượt Zulin-Trung Quốc...

 

Với đội ngũ các bộ kinh doanh cũng như cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm, chúng tôi cam kết rằng Quý vị sẽ có những giải pháp phù hợp, dịch vụ hoàn hảo với chi phí hợp lý nhất.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 11, tòa nhà Vinacone, Hà Nội.

ĐT VPGD: Phòng 1610 tòa nhà 18T2 KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tel:043 7689 658 - Fax: 02466596990.

Hotline: 0913001381.

 

Email: minhpq@vitravico.com.