Tìm hiểu: Cốp pha leo

Tìm hiểu: Cốp pha leo

Trong kỹ thuật xây dựng, có những hệ thống xây dựng không thể tách rời. Đó là những phần quan trọng để tạo nên một công trình cho ngôi nhà của bạn. Một ngôi nhà hoàn thiện sẽ tốn rất nhiều công sức của bạn, bạn sẽ phải cân nhắc và khá đau đầu khi xây cho mình một ngôi nhà.

Với một công trình cỡ nhỏ đã như vậy, các công trình lớn hơn như các tòa nhà cao tầng, địa ốc, TTTM thì việc xây dựng sẽ khó khăn và đau đầu như thế nào?

Để việc xây dựng cho các công trình trở nên dễ dàng hơn, những hệ thống cốp pha đã ra đời giúp cho việc xây dựng công trình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vậy cốp pha leo là gì? Các bạn đã biết hay chưa? Hôm nay hãy cùng Vitravico tìm hiểu về cốp pha leo các bạn nhé!

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

Cốp pha là gì?

Cốp pha đã và đang là một vật dụng được sử dụng bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng. Từ những công trình rất nhỏ cho đến những công trình rất lớn khi xây dựng đều cần sử dụng cốp pha.

Cốp pha là danh từ đi mượn được bắt nguồn từ tiếng Pháp, từ gốc của cốp pha là cof farge, dịch theo nghĩa tiếng Việt là một loại khuôn đúc bê tông. Tuy cốp pha có nhiều mẫu mã khác nhau, và cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau (Gỗ, kim loại), nhưng cốp pha là tên gọi chung dùng để chỉ những thiết bị xây dựng có chức năng chế tạo nên kết cấu của các công trình bê tông hay các mẫu bê tông cốt thép.

 

 

CKết quả hình ảnh cho cốp pha leoốp pha leo là gì?

Cốp pha leo được hiểu là hệ thống cốp pha bám vào công trình để di chuyển lên trên cao theo tần suất chu kỳ và được cấu tạo phần nhiều từ những tấm cốp pha lớn. Để dễ hiểu hơn, ta có thể hình dung như sau, khi bê tông đạt được độ đông cứng cho phép, chúng ta có thể tháo cốp pha ra và di chuyển mảng cốp pha lên một đoạn khác, đó có thể là điểm cao hơn của công trình.

Trong thực tiễn, cốp pha leo được sử dụng chủ yếu trong việc thi công phần vách công trình trước và độc lập hoàn toàn với phần mặt sàn, thường áp dụng đối với các phần: trụ cầu, lõi thang máy nhà cao tầng, đổ bê tông những công trình từ lớn cho đến rất lớn.

Cốp pha leo có nhiệm vụ tạo ra các liên kết để móc hệ ray vào khối bê tông. Dựa trên ray đó, cốp pha leo theo ray đó nhằm tạo định hướng, định dạng cho khối đổ bê tông tiếp theo. Và với chiều cao của công trình cũng như không dùng hệ kích khối giống cốp pha trượt nên cốp pha leo bắt buộc phải có cẩu hoặc thiết bị nâng sàn hỗ trợ, đặc là đối với cốp pha leo mảng lớn.

Các mảng cốp pha leo có cấu tạo luân chuyển tương đối đặc biệt, có thể là bao gồm từ 1 đến 3 hàng. Chiều cao mỗi hàng có thể từ 0.5-1.1m, các hàng sẽ liên kết với nhau và liên kết vào kết cấu đã chịu được lực.

Phân loại cốp pha leo

Cốp pha leo có 2 loại chính, bao gồm:

Cốp pha có chiều cao nhỏ (1.1m), có thể tháo lắp thủ công, hệ thống cốp pha trên nối với hệ thống cốp pha dưới bằng khớp kim loại; điều chỉnh phương hướng của cốp pha bằng bulong, tạo ra một lực xoay trục quanh khớp.

Cốp pha có chiều cao lớn (2 – 2.5 – 3m), không thể tháo lắp thủ công, buộc lắp tháo bằng cơ giới. Hệ thống này giữ cốp pha bằng bu lông, neo vào hệ thống bê tông đã đổ ở dưới, điều chỉnh phương hướng của cốp pha bằng các bu lông ở gần điểm nút phía bên dưới sườn đứng của cốp pha.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha leo

Ưu điểm của cốp pha leo

Ưu điểm nổi bật của hệ thống cốp pha leo là cho phép bỏ hoàn toàn bộ giàn giáo chống từ mặt đất đến độ cao của công trình đang được thi công. Công nghệ thi công ứng dụng hệ thống cốp pha leo đã mang ưu thế rất lớn cho việc thi công các tòa nhà nhiều tầng cũng như mang lại tính ưu việt cho việc thi công các công trình rất lớn.

Việc điều chỉnh hệ thống cốp pha được điều chỉnh cơ giới, hệ thống ít sai sót và ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Điều này giúp tiết kiệm tối đa chi phí trong xây dựng các công trình. Giảm thiểu chi phí thuê nhân công, giàn giáo và đảm bảo tối đa an toàn trong thi công.

Vitravico - Địa chỉ cung cấp cốp pha hầm tốt nhất hiện nay

Kết quả hình ảnh cho vitravico

Là thương hiệu đi đầu trong sản xuất cốp pha uy tín, chất lượng cao, Vitraco tự tin là thương hiệu uy tín hàng đầu cả nước về cung cấp lưới thép cường độ cao, cốp pha hầm, cốp pha leo.

Chúng tôi tự tin trong việc đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá tốt nhất và chắc chắn sẽ làm hài lòng người sử dụng sản phẩm.

Hãy đến với chúng tôi để có những trải nghiệm tốt nhất!

Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 11, tòa nhà Vinaconex, Hà Nội .

ĐT:VPGD: P.1610 tòa 18T2 KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 043 7689 658  - Fax: 02466596990 

Hotline: 0913001381 

Email: minhpq@vitravico.com