Cốp pha hầm: Những thông tin bạn cần biết

Cốp pha hầm: Những thông tin bạn cần biết

Hiện nay nhu cầu về sử dụng cốp pha trong lĩnh vực xây dựng là vô cùng lớn. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà dân số tăng cao, các công trình xây dựng phải mọc lên như nấm

Để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của người tiêu dùng, buộc phải xây dựng các tòa nhà cao tầng, các tòa chung cư. Ưu điểm của các tòa nhà cao tầng, là có thể ở được số lượng người vô cùng lớn, thiết kế có quy mô.

Trong số các loại cốp pha, có một loại cốp pha chúng ta ít dùng thường xuyên nhưng công dụng của chúng đối với các hạng mục công trình đặc biệt là không thể chối từ. Hôm nay, hãy cùng Vitravico tìm hiểu về cốp pha hầm các bạn nhé.

 

Kết quả hình ảnh cho cốp pha hầm

Cốp pha: Sản phẩm không thể thiếu trong ngành xây dựng

Cốp pha đã và đang là một vật dụng được sử dụng bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng. Từ những công trình rất nhỏ cho đến những công trình rất lớn.

Cốp pha là danh từ đi mượn được bắt nguồn từ tiếng Pháp, từ gốc của cốp pha là cof farge, dịch theo nghĩa tiếng Việt là một loại khuôn đúc bê tông. Tuy cốp pha có nhiều mẫu mã khác nhau, và cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau (Gỗ, kim loại), nhưng cốp pha là tên gọi chung dùng để chỉ những thiết bị xây dựng có chức năng chế tạo nên kết cấu của các công trình bê tông hay các mẫu bê tông cốt thép.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha hầm

Tác dụng chính và cấu tạo của cốp pha

Vì bê tông ban đầu khi trộn xong sẽ có cấu tạo lỏng, sau đó bê tông mới dần đông kết và cứng lại nên cốp pha sẽ có 2 chức năng chính là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình khuôn bê tông và chịu lực thay cho vữa hoặc kết cấu bê tông khi chúng chưa đủ khả năng chịu lực lớn.

Chính vì vậy, kết cấu của bê tông thường có các phần chính sau đây:

Hệ tấm ván khuôn: Tấm ván khuôn được coi là thành phần quan trọng giúp tạo hình bê tông và giúp chuyển bớt tải trọng của bê tông sang phần còn lại. Giảm tải trọng là yếu tố quan trọng để bê tông được khô và định hình tốt nhất.

Hệ chống đỡ chịu lực cốp pha: Hệ thống này gồm có giáo, văng, giằng,đà… nằm ở dưới hoặc nằm bên ngoài của tấm ván khuôn ép có khả năng chịu lực vô cùng lớn cho toàn bộ hệ thống cốp pha.

Bên cạnh đó, tùy vào từng công trình khác nhau sử dụng những loại cốp pha khác nhau, còn có thêm các phụ kiện hỗ trợ hay các bộ phận phụ trợ nhằm di chuyển khối hay làm sàn công tác.

Kết quả hình ảnh cho cốp pha hầm

Các yêu cầu về kỹ thuật đối với cốp pha

Bất kỳ loại cốp pha nào khi được đem ra sử dụng cũng cần đạt được những yêu cầu sau đây để đảm bảo chất lượng công trình là tốt nhất:

Khuôn đúc bê tông phải đủ kín để đựng được vữa bê tông tươi lỏng, tránh cho việc chảy tràn bê tông ra bên ngoài.

Hình dạng của khuôn, kích thước khuôn ghép và vị trí lắp đặt khuôn phải đúng với thiết kế để chế tạo được kết cấu bê tông có hình dạng chuẩn tuyệt đối và kích thước như mong muốn.

Cốp pha phải được thiết kế sao cho giữ được hình dạng của bê tông trong suốt quá trình kết khối và đóng rắn, hạn chế tối đa tình trạng biến dạng bê tông.

Cốp pha bắt buộc phải có khả năng chịu lực tốt, kể cả khi bê tông đã kết khối và kết cấu của khối bê tông đã được hình thành, cho đến khi đạt yêu cầu của quá trình thi công thì mới được tháo dỡ khuôn cốp pha.

Cốp pha phải được thiết kế sao cho dễ dàng tháo lắp cho phù hợp với từng điều kiện tháo dỡ, di chuyển và tái sử dụng cho các công trình kế tiếp;ta có thể kể đến một số loại cốp pha có trọng lượng nhẹ, khả năng tháo lắp cực kỳ dễ dàng, linh hoạt như cốp pha ván ép phủ phim, cốp pha làm từ nhựa tổng hợp.

Cốp pha thiết kế càng ổn định và được thiết kế chuẩn hóa thì số lần tái sử dụng sẽ ngày càng cao.

Cốp pha hầm là gì?

Cốp pha hầm là một loại cốp pha chuyên dụng dùng để thi công các công trình có liên quan đến hầm. Cụ thể như hầm gửi xe, hầm thủy điện, cốp pha hầm cầm,,.

Tùy vào chiều dài của từng loại hầm và phải thiết kế cốp pha sao phù hợp thậm chí phải nối cốp pha.

Do chiều dài của hầm là tương đối dài, nên cốp pha hầm thường được lắp thêm bánh xe ở dưới. Điều này nhằm mục đích khi thi công xong ở đoạn hầm này thì sẽ tiếp tục chuyển cốp pha ra đoạn hầm tiếp theo để tiếp tục thi công.

Do tính đặc thù, cốp pha hầm hoàn toàn được làm từ kim loại và phải được sơn chống gỉ.

Vitravico - Địa chỉ cung cấp cốp pha hầm tốt nhất hiện nay

Kết quả hình ảnh cho Vitravico

Là thương hiệu đi đầu trong sản xuất cốp pha uy tín, chất lượng cao, Vitraco tự tin là thương hiệu uy tín hàng đầu cả nước về cung cấp lưới thép cường độ cao, cốp pha hầm, cốp pha leo.

Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 11, tòa nhà Vinaconex, Hà Nội .

ĐT:VPGD: P.1610 tòa 18T2 KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 043 7689 658  - Fax: 02466596990 

Hotline: 0913001381 

Email: minhpq@vitravico.com